Tổng Quan Du Học Mỹ

Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương. Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ 3 hoặc thứ 4 về tổng diện tích và thứ 3 về dân số trên thế giới. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nền kinh tế quốc dân của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới. Có thể nói rằng Hoa Kỳ là một thế lực quân sự, văn hoá, và kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

– Diện tích : 3,79 triệu dặm vuông (9.631.418 km2)
– Dân số :  324,1 triệu dân (2018)
– Thủ đô : Washington
– Ngôn ngữ chính : Tiếng Anh
– Quốc khánh: ngày 04/07/1776
– Đơn vị tiền tệ : Đôla Mỹ

1: Vị trí địa lý và khí hậu:

Hoa Kỳ là nước có diện tích lớn nằm ở bán cầu Tây gồm 3 bộ phận lãnh thổ

• Trung tâm Bắc Hoa Kỳ là bộ phận lớn nhất. Phía Bắc giáp Canada, Nam giáp Mexico và giữa 2 đại dương lớn là Đại Tây Dương và Thái Bình Dương
  • Bán đảo Alaska nằm ở phía Tây Bắc lục địa Bắc Hoa Kỳ
  • Quần đảo Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương

Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, giá rét ở Alaska, bán khô cằn ở phía Tây sông Mississipi và khô ở vùng Hồ Lớn phía Tây Nam.. Thời tiết khắc nghiệt thì hiếm khi thấy.

2: Kinh tế:

Hoa Kỳ có nền kinh tế quy mô lớn nhất thế giới. Nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ và năng suất lao động cao.Các tập đoàn lớn và các công ty tư nhân là những thành phần chính của nền kinh tế vi mô, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Hoa Kỳ. Tổng sản phẩm nội địa của Hoa Kỳ chiếm 20% tổng sản phẩm thế giới.

Hoa Kỳ có một trong những thị trường tài chính lớn nhất và ảnh hưởng nhất toàn cầu.Thị trường chứng khoán New York (NYSE) hiện là thị trường chứng khoán có mức vốn hoá lớn nhất

Những đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ bao gồm : Trung Quốc, Canada, Mexico, Nhật Bản, Đức, Anh Quốc, Pháp, Ấn Độ và Đài Loan

3: Văn hóa, tôn giáo:

Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống, và giá trịXã hội Mỹ đa sắc tộc được thành lập trên hiến pháp có chủ trương chống lại đàn áp, bóc lột, bóp nghẹt tiềm năng phát triển của con người. Sự năng động là một đặc trưng của người Mỹ, họ luôn có nhu cầu hành động để đạt mục đích. Chính nhu cầu này tạo ra tinh thần hướng tới tương lai, lạc quan, uyển chuyển và không ngừng vận độngChính phủ Hoa kỳ không kiểm soát tín ngưỡng của người dân. Sự sùng đạo là một đặc điểm của Hoa Kỳ và tôn giáo là một nhân tố quan trọng trong xã hội tại đây. Tôn giáo được coi trọng ở Hoa Kỳ với 80% số người theo tôn giáo. Khoảng 50% người Mỹ thuộc về một nhà thờ Cơ đốc giáo Tin Lành và 20% khác là Công giáo La Mã. 5% người Mỹ thuộc các tôn giáo phi Kitô giáo như Do thái giáo, Hồi giáo, Hindu giáo và Phật giáo.

4: Giáo Dục:

Nước Mỹ nổi tiếng là một đất nước tự do, và nền giáo dục Mỹ cũng vậy, luôn hướng đến tự do dành cho con người. Điều này giúp học sinh dễ thích nghi với cuộc sống thay đổi hàng ngày, bó buộc tư duy theo khuôn khổ sẽ làm mất đi tính sáng tạo. Các chương trình học đều mang tính trải nghiệm cao, kích thích phát hiện cái mới, phát triển tư duy, khuyến khích người học đưa ra ý kiến, nhận định của mình

Ở Mỹ,không có sự phân biệt giữa học sinh nhà giàu hay học sinh nhà nghèo trong lớp học, mọi người đối xử bình đẳng với nhau, giáo viên quan tâm đến các học sinh đều như nhau, không thiên vị. Nước Mỹ là đất nước đa sắc tộc. Giáo dục Mỹ cũng khuyến khích các sinh viên quốc tế đến theo học do đó không có gì lạ nếu trong một lớp học bạn sẽ thấy nhiều học sinh có màu da khác nhau, quốc tịch khác nhau.

5: Thể Thao

Thể thao được xem là rất quan trọng ở Mỹ. Bóng chày được xem là môn thể thao Quốc Gia. nó là một phần của đời sống sinh viên trong cộng đồng các trường học.Ngoài ra còn 1 số các bộ môn thể thao phổ biến:bóng rổ, bóng đá Mỹ, bóng gậy (khúc côn cầu) và lacrosse (môn thể thao dùng vợt để đánh và bắt bóng).