Ý kiến khách hàng

Fanpage

Tìm hiểu về thị thực F1 – M1 (Thị thực học sinh)

Tìm hiểu về thị thực F1 – M1 (Thị thực học sinh)

Thị thực F1, M1 là gì? Điều kiện để được cấp thị thực này ra sao? Hãy cùng Blue Bell tìm hiểu chi tiết nhé!


TỔNG QUAN

Hoa Kỳ hoan nghênh các công dân nước ngoài đến Hoa Kỳ để học tập. Trước khi xin Thị thực, tất cả đương đơn xin Thị thực cần được sự đồng ý và chấp thuận từ trường học hoặc chương trình của họ. Sau khi đồng ý, tổ chức giáo dục sẽ cung cấp cho mỗi đương đơn giấy tờ chấp thuận cần thiết để gửi đi khi xin Thị thực học sinh.

MÔ TẢ THỊ THỰC VÀ CÁC TIÊU CHUẨN

Thị thực F-1

Đây là loại Thị thực học sinh phổ biến nhất. Nếu bạn muốn tham gia học tập tại Hoa Kỳ tại một trường đã được chấp thuận, như trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận tại Hoa Kỳ, trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh đã được chấp thuận thì bạn cần có Thị thực F-1. Bạn cũng sẽ cần Thị thực F-1 nếu khóa học của bạn có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần.

Thị thực M-1

Nếu bạn dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo phi học thuật tại một học viện của Hoa Kỳ thì bạn cần Thị thực M-1.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về từng loại Thị thực này và cơ hội học tập tại Hoa Kỳ tại trang web Giáo dục của Hoa Kỳ.

CÁC TRƯỜNG CÔNG CỦA HOA KỲ

Luật Hoa Kỳ không cho phép học sinh nước ngoài học tại trường cấp một công (từ nhà trẻ đến lớp 8) hoặc chương trình giáo dục người lớn được nhà nước tài trợ. Do đó, Thị thực F-1 không được cấp cho người muốn học tập tại những trường này.

Thị thực F-1 có thể được cấp để học tập tại trường cấp hai công (từ lớp 9 đến lớp 12) nhưng học sinh chỉ được tham gia học tập tối đa là 12 tháng tại trường. Trường cũng phải nêu rõ trên Mẫu đơn I-20 rằng học sinh đã thanh toán chi phí giáo dục không được trợ cấp và số tiền mà học sinh đã nộp cho mục đích đó.

Để biết thêm thông tin về các yêu cầu pháp lý của F-1, truy cập trang web của Bộ Ngoại giao.

Lưu ý: Người có Thị thực A, E, F-2, G, H-4, J-2, L-2, M-2 hoặc các Thị thực không định cư đi theo khác có thể đăng ký vào các trường cấp một và cấp hai công.

TRỢ GIÚP HỌC SINH, TÌM TRƯỜNG TẠI HOA KỲ

Những học sinh muốn đăng ký học tập tại một tổ chức giáo dục ở Hoa Kỳ nên liên hệ và đến Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ tại Hà Nội hoặc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Các hạng mục Xin Thị thực

Để xin Thị thực loại F hoặc M, bạn phải gửi những giấy tờ sau:

 1. Mẫu Đơn xin Thị thực Không Định cư Điện tử (DS-160).
 2. Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng trước thời gian bạn định lưu trú tại Hoa Kỳ
 3. Một (1) ảnh 2″x2″ (5cmx5cm) chụp trong vòng sáu tháng gần đây.
 4. Biên nhận thể hiện khoản thanh toán lệ phí xử lý đơn xin Thị thực không định cư không hoàn lại trị giá 160 đô la Mỹ đã được thanh toán bằng tiền tệ địa phương.
 5. Mẫu đơn I-20 đã được chấp thuận từ trường học hoặc chương trình tại Hoa Kỳ.

Ngoài những giấy tờ này, bạn phải xuất trình thư hẹn phỏng vấn xác nhận rằng bạn đã đặt cuộc hẹn. Bạn cũng có thể mang theo bất kỳ giấy giờ hỗ trợ nào mà bạn cho rằng sẽ hỗ trợ thông tin được cung cấp cho nhân viên lãnh sự.

CÁCH XIN THỊ THỰC

 • Bước 1

Hoàn tất Mẫu Đơn xin Thị thực Không Định cư Điện tử (DS-160).

 • Bước 2

Thanh toán lệ Phí xét đơn xin Thị thực.

 • Bước 3

Lên lịch hẹn của bạn.   Bạn sẽ cần thông tin sau để lên lịch hẹn:

 • Số hộ chiếu
 • Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin Thị thực. (Nhấp vào đâynếu bạn cần trợ giúp tìm số này).
 • Số mã vạch gồm mười (10) chữ số từ trang xác nhận của DS-160 của bạn
 • Bước 4

Đến Đại Sứ Quán hoặc Lãnh sứ quán vào ngày và thời gian bạn phỏng vấn xin Thị thực. Bạn phải mang theo bản in thư hẹn, trang xác nhận DS-160, một ảnh chụp trong vòng sáu tháng gần đây, hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ của bạn và biên nhận thanh toán phí xin Thị thực gốc. Những đơn xin không có đầy đủ các giấy tờ này sẽ không được chấp nhận.

GIẤY TỜ HỖ TRỢ

Giấy tờ hỗ trợ chỉ là một trong nhiều yếu tố mà viên chức lãnh sự sẽ cân nhắc trong cuộc phỏng vấn của bạn. Viên chức lãnh sự sẽ xem xét từng đơn xin Thị thực và cân nhắc các yếu tố về công việc, xã hội, văn hóa và các yếu tố khác trong khi quyết định. Viên chức lãnh sự có thể xem xét dự định cụ thể của bạn, hoàn cảnh gia đình, kế hoạch và dự định lâu dài trong quốc gia thường trú của bạn. Mỗi hồ sơ được kiểm tra riêng và phù hợp với mỗi cân nhắc theo luật.

Lưu ý: Không xuất trình giấy tờ giả. Gian lận hoặc trình bày sai có thể dẫn đến việc không đủ điều kiện xin Thị thực vĩnh viễn. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề bảo mật, hãy mang theo giấy tờ đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ trong một phong bì được dán kín. Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ không tiết lộ thông tin này cho bất kỳ ai và sẽ tôn trọng tính bảo mật của thông tin.

Bạn nên mang theo những giấy tờ sau đến buổi phỏng vấn:

 • Giấy tờ thể hiện sự ràng buộc chặt chẽ về tài chính, xã hội và gia đình đối với đất nước của bạn mà sẽ khiến bạn phải trở về quốc gia của mình sau khi chương trình học tập tại Hoa Kỳ kết thúc.
 • Giấy tờ về tài chính và mọi giấy tờ khác mà bạn cho rằng sẽ hỗ trợ việc xin Thị thực và cung cấp bằng chứng tin cậy rằng bạn có đủ ngân sách sẵn có để thanh toán mọi chi phí cho năm học đầu tiên và rằng bạn có quyền sử dụng ngân sách đủ để chi trả mọi chi phí trong khi bạn lưu trú tại Hoa Kỳ. Đương đơn M-1 phải chứng minh khả năng thanh toán học phí và chi phí ăn ở trong toàn bộ khoảng thời gian dự định lưu trú của họ.
 • Bản sao các bản sao kê ngân hàng sẽ không được chấp nhận trừ khi bạn cũng có thể xuất trình bản sao kê ngân hàng gốc hoặc sổ sách ngân hàng gốc.
 • Nếu bạn được người khác tài trợ về tài chính, hãy mang theo bằng chứng về mối quan hệ của bạn với người tài trợ (chẳng hạn như giấy khai sinh của bạn), mẫu đơn thuế gốc gần đây nhất của người tài trợ và sổ sách ngân hàng của người tài trợ và/hoặc chứng nhận tiền gửi cố định.
 • Các giấy tờ học thuật thể hiện sự chuẩn bị học tập. Các giấy tờ hữu ích bao gồm bản sao học bạ (ưu tiên bản gốc) có điểm số, chứng nhận kiểm tra công khai (trình độ A, v.v.), điểm kiểm tra được chuẩn hóa (SAT, TOEFL, v.v.) và các bằng cấp.

Người phụ thuộc

 • Vợ/chồng và/hoặc con chưa kết hôn dưới 21 tuổi muốn đi cùng hoặc tham gia cùng người có Thị thực chính tại Hoa Kỳ trong thời gian lưu trú của họ cần có Thị thực đi theo loại F hoặc M. Không có Thị thực đi theo cho bố mẹ của người có Thị thực loại F hoặc M.
 • Các thành viên gia đình không dự định cư trú tại Hoa Kỳ với người có Thị thực chính mà chỉ muốn đi nghỉ có thể đủ điều kiện xin Thị thực du lịch (B-2).
 • Vợ/chồng và người phụ thuộc không được làm việc tại Hoa Kỳ theo diện Thị thực đi theo loại F hoặc M. Nếu vợ/chồng hoặc con tìm việc làm, vợ/chồng phải xin Thị thực làm việc phù hợp.

Giấy tờ Hỗ trợ cho Người phụ thuộc

 • Đương đơn có người phụ thuộc cũng phải cung cấp:
 • Bằng chứng về mối quan hệ của học sinh với vợ/chồng và/hoặc con (chẳng hạn như giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh)
 • Các gia đình nên xin Thị thực cùng lúc nhưng nếu vợ/chồng và/hoặc con phải xin Thị thực riêng sau đó, họ nên mang theo bản sao hộ chiếu và Thị thực của người có Thị thực học sinh, cùng tất cả các giấy tờ bắt buộc khác.

 

THÔNG TIN KHÁC

Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT)

Người có Thị thực F-1 có thể đủ điều kiện tham gia đào tạo thực hành tùy chọn trong tối đa 12 tháng sau khi hoàn thành tất cả các yêu cầu của khóa học để tốt nghiệp (không bao gồm luận án hoặc tương đương), hoặc sau khi hoàn thành tất cả các yêu cầu. OPT được tách riêng khỏi việc học tập của học sinh, và thời gian dành cho OPT thường sẽ không được phản ánh trong chương trình học tập của học sinh hoặc vào ngày hoàn thành học tập. Những học sinh xin Thị thực loại F để thực hiện OPT có thể xuất trình mẫu đơn I-20 với ngày kết thúc học tập ban đầu có thể đã trôi qua. Tuy nhiên, những mẫu đơn I-20 này phải được chú thích bởi cán bộ của trường được chỉ định để phản ánh sự chấp thuận của chương trình OPT kéo dài sau khi thời gian học tập thông thường đã kết thúc. Ngoài ra, học sinh phải có bằng chứng thể hiện USCIS đã chấp thuận chương trình đào tạo thực hành của họ hoặc đơn xin đang chờ xử lý, dù ở hình thức Thẻ Ủy quyền Công việc đã được chấp thuận hoặc Mẫu đơn I-797 cho biết họ có đơn xin đang chờ xử lý cho chương trình OPT.

Hiệu lực của Thị thực Học sinh Khi có Gián đoạn Học tập

Những học sinh nghỉ học trong hơn năm tháng có thể phải xin và nhận Thị thực học sinh F-1 hoặc M-1 mới để quay lại trường học sau khi đi nghỉ ở nước ngoài, như được giải thích dưới đây.

 • Học sinh trong Hoa Kỳ

Học sinh (F-1 hoặc M-1) có thể mất tình trạng Thị thực đó nếu họ không tiếp tục việc học trong vòng năm tháng kể từ ngày chuyển trường hoặc chương trình, theo luật di trú. Nếu học sinh mất tình trạng Thị thực, trừ khi USCIS khôi phục tình trạng của học sinh, Thị thực loại F hoặc M của học sinh cũng sẽ không còn hiệu lực cho chuyến đi quay lại Hoa Kỳ trong tương lai. Để biết thêm thông tin, truy cập trang web của USCIS và các hướng dẫn cho Đơn xin Gia hạn/Thay đổi Tình trạng Không định cư Mẫu đơn I-539 để yêu cầu khôi phục tình trạng.

 • Học sinh – Quay lại Hoa Kỳ từ Nước ngoài

Những học sinh rời Hoa Kỳ và nghỉ học từ năm tháng trở lên có thể mất tình trạng Thị thực F-1 hoặc M-1 của họ trừ khi các hoạt động ở nước ngoài của họ liên quan đến khóa học. Trước chuyến đi, học sinh có thể kiểm tra với cán bộ của trường được chỉ định nếu có thắc mắc về việc liệu hoạt động của họ có liên quan đến khóa học không.

Khi học sinh đã rời khỏi Hoa Kỳ và nghỉ học trong hơn năm tháng quay lại Hoa Kỳ và xuất trình Thị thực F-1 hoặc M-1 chưa hết hạn, đã được sử dụng trước đây cho thanh tra nhập cư của Cơ quan Hải quan và Biên phòng (CBP) tại cửa khẩu nhập cảnh thì thanh tra nhập cư CBP có thể không cho học sinh nhập cảnh vì không sở hữu Thị thực không định cư hợp lệ. CBP cũng có thể hủy Thị thực sau khi cấp cho học sinh quyền rút đơn xin nhập cảnh. Do đó, học sinh cần thận trọng khi xin Thị thực mới tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài trước khi đến Hoa Kỳ để tiếp tục việc học sau khi nghỉ học hơn năm tháng mà không liên quan đến khóa học của họ.

 

Tin liên quan